Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm

Có rất nhiều cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm biến hóa thay đổi tùy khẩu vị của từng vùng miền. Chỉ cần thay đổi một chút trong nhân bánh bạn sẽ có món bánh trung thu nhân thập cẩm mang hương vị của riêng bạn rồi.

Dưới đây là cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm được đại đa số các bà nội trợ sử dụng. Với công thức này nhân bánh sẽ có vị giòn giòn, thơm thơm, bùi bùi, ngậy ngậy rất tuyệt.

Các nguyên liệu chính của bánh trung thu nhân thập cẩm theo phương pháp này gồm có:

Nguyên liệu làm vỏ bánh:

  • Bột mì: 320g
  • Nước đường đã nấu: 200g. Bạn có thể tham khảo thêm cách nấu nước đường làm bánh trung thu tại bài viết này: cách làm bánh trung thu không cần lò nướng
  • Dầu ăn: 50ml
  • Baking soda: 1/4tsp
  • Nước tro tàu: 1tsp
  • Trộn đều nước đường, nước tro tàu, baking soda, dầu ăn vào nhau, để ít nhất 4 giờ trước khi cho vào làm vỏ bánh
Nguyên liệu làm nhân bánh gồm:
 
  • Hạt điều rang: 120g
  • Vừng trắng rang: 120g
  • Hạt dưa bóc hạt rang chín: 120g
  • Lạp xườn: 120g, thái nhỏ
  • Mứt bí: 120g, thái hạt lựu
  • Mứt sen: 120g, thái hạt lựu
  • Lá chanh: 4 lá, thái sợi
Nguyên liệu làm nước sốt trộn nhân:
  • Đường xay: 50g
  • Nước lọc: 50g
  • Mật ngô: 50g
  • Hắc xì dầu: 1stp
  • Dầu mè: 10ml
  • Rượu trắng: 20ml
  • Bột bánh dẻo hoặc bột nếp rang chín: 50g
  • Cho tất cả các nguyên liệu trên ( trừ bột bánh dẻo) vào bát khuấy kỹ cho tan đường
Bước 1: Làm nhân bánh
 
  • Trộn đều tất cả các nguyên liệu làm nhân bánh đã chuẩn bị vào một tô lớn, rót nước sốt trộn nhân bánh đã chuẩn bị vào, đảo đều. Thêm từ từ bột bánh dẻo vào, trộn đều
  • Nếu các nguyên liệu chưa kết dính thì thêm một chút mật ngô hoặc rượu vào đảo đều tới khi thấy các nguyên liệu đã có độ kết dính là được. Nếu bị loãn quá thì thêm bột bánh dẻo vào
  • Chia nhân thành các phần nhỏ, vo viên thật chặt
Bước 2: Làm vỏ bánh
  • Cho bột mì vào bát, rót từ từ nước đường vào trộn đều
  • Dùng tay trộn bột cho bột thật dẻo, mịn rồi ủ kín bột lại để khoảng 30 phút cho bột nở
  • Chia bột thành các phần tương ứng với nhân bánh theo tỉ lệ 1 phần nhân 2 phần vỏ để vỏ bánh có thể bao kín nhân
  • Vê bột thành hình tròn
Bước 3: Đóng bánh
 
  • Đặt bột vỏ bánh vào lòng bàn tay, ấn dẹt, để nhân bánh vào giữa, miết kín lại sao cho vỏ bánh bao kín nhân bánh là được.
  • Lăn bánh qua một lớp bột áo
  • Rắc một lớp bột áo mỏng vào khuôn bánh rồi cho bánh vào khuôn, nén chặt rồi nhấc ra
  • Làm lần lượt cho đến hết
Bước 4: Nướng bánh
  • Chuẩn bị hỗn hợp trứng để quét lên mặt bánh: cho 1 ít nước vào 1 lòng đỏ trứng gà, khuấy đều
  • Làm nóng lò nướng trước 10 phút ở nhiệt độ 200 – 220 độ
  • Đặt khay bánh vào nướng khoảng 5 phút thì lấy ra
  • Xịt lên bánh một chút nước rồi để nguội bánh
  • Khi bánh đã khô và nguội, quét 1 lớp trứng lên khắp mặt bánh
  • Để khoảng 15 phút nữa thì cho tiếp vào lò nướng thêm từ 5 -7 phút nữa rồi bỏ ra ngoài, để nguội
  • Tiếp tục quét lên bánh 1 lớp trứng, để 15 phút rồi cho vào lò nướng chín
  • Thấy bánh chín đều, vàng 2 mặt là được
Các nguyên liệu này đủ để làm cho 12 chiếc bánh trung thu nhân thập cẩm bạn nhé! Chúc các bạn thành công!
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s